ชื่อภาษาอังกฤษ Pressure Reducing valve
ชื่อภาษาไทย วาล์วลดแรงดัน
การใช้งาน ทำหน้าที่ลดแรงดันวัดแรงดันที่ด้านขาออกจากวาล์ว
ยี่ห้อ SINGER, ADCA, Yoshitake, Spence…
วัสดู  ทองเหลือง, สแตนเลส, เหล็กหล่อ, พีวีซี,…
รูปตัวอย่าง

 

Pressure reducing valve หรือ วาล์วลดแรงดัน ทำหน้าที่ลดแรงดันวัดแรงดันที่ด้านขาออกจากวาล์ว หน้าที่ของวาล์วคือการปรับแรงดันให้คงที่ตามค่าที่ตั้งไว้หากแรงดันเพิ่มขึ้นทางด้านขาออกของวาล์ว วาล์วจะปิด เมื่อแรงดันลดลงที่ด้านขาออกของวาล์ว วาล์วจะเปิดเพื่อรักษาความดันให้คงที่

วาล์วควบคุมแรงดัน(Pressure Reducing Valve)ที่ดี ต้องสามารถตรวจจับแรงดันที่ผิดปกติได้ไว แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงของแรงดันที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น วาล์วควบคุมแรงดันต้องสามารถตรวจจับและควบคุมการเปิดปิด/ตำแหน่งของวาล์วได้ทันท่วงที และทำงานได้ทุกช่วงอัตราการไหล

วาล์วลดแรงดัน เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำ, ก๊าซ และ ลม สามารถติดตั้งได้ทุกแนวแกน ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวทะแยง

 

ชื่อภาษาอังกฤษ Pressure Relief Valve
ชื่อภาษาไทย วาล์วระบายแรงดัน
การใช้งาน เป็นวาล์วสำหรับ bypass น้ำส่วนเกินเพื่อรักษาแรงดันในระบบ
ยี่ห้อ HANSEN,DOROT,APOLLO
วัสดุ สแตนเลส, ทองเหลือง, สำริด, เหล็กหล่อ, เหล็กกล้า
ประเภท 1.Reclosing type

2.Non-reclosing type

รูปตัวอย่าง    

 

PRD (Pressure Relief Device) หรือที่เราเรียกกันในภาษาไทยว่า อุปกรณ์ระบายแรงดัน คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ระบายแรงดันที่เพิ่มขึ้นสูงมากเกินกว่าค่าแรงดันที่ตั้งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับหม้อต้มไอน้ำหรือถังแรงดันนั่นเองครับ โดยอุปกรณ์ระบายแรงดันนี้จะถือว่าเป็นปราการด่านสุดท้ายที่จะช่วยป้องกันอุปกรณ์ของเราเลยนะครับ

อุปกรณ์ระบายแรงดันจะสามารถแบ่งย่อยไปได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

1. ประเภทที่สามารถกลับมายังสถานะ “ปิด” ได้อีกครั้ง (Reclosing type) เช่น วาล์วระบายแรงดันชนิดต่างๆ (Pressure relief valve)

2. ประเภทที่ ”ไม่” สามารถกลับมายังสถานะ “ปิด” ได้อีกต่อไป (Non-reclosing type) นั่นคือหากเปิดแล้ว ต้องเปลี่ยนตัวใหม่เท่านั้นครับ เช่น Rupture disk และ Buckling pin relief valve

สรุป

– Pressure Relief Valve ใช้ระบายความดันออกจากระบบ ด้วยการระบายน้ำออก และจะทำงานเมื่อความดันถึงค่าที่ตังไว้เท่านั้น
.
– Pressure Reducing Valve ใช้ลดความดันของระบบด้วยการสร้างความดันตกคร่อม โดยไม่จำเป็นต้องระบายน้ำออกจากระบบ และจะทำงานอยู่ตลอดเวลา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *