ประเภทของ Pressure Switch สวิตช์ความดัน

สวิตช์ความดันประกอบด้วยส่วนประกอบการตรวจจับและสวิตช์ไฟฟ้า สวิตช์จะเปิดและปิดหน้าสัมผัสที่ความดันเฉพาะที่เรียกว่าจุดที่ตั้งไว้ (set point) จุดที่ตั้งอาจถูกแก้ไขหรือปรับได้ การเลือกสวิตช์ความดันที่มีจุดสวิตช์ในช่วงความดันใช้งานที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงความแม่นยำและอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุณสมบัติและความสามารถที่แม่นยำนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของสวิตช์ความดัน

Pressure Switch จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่ แบบ Electromechanical และแบบ Solid state

Electromechanical Pressure Switch

Pressure Switch แบบ Electromechanical ที่พบส่วนมากจะประกอบด้วยส่วนของการตรวจจับและสวิตช์ไฟฟ้าแบบ snap-action สามารถใช้ส่วนตรวจจับได้หลายประเภท แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ สิ่งนี้เคลื่อนที่เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของแรงดันในระบบ โดยการเคลื่อนที่ของมันส่งผลโดยตรงต่อการเปิดและการปิดของหน้าสัมผัสของสวิทซ์แบบ snap-action

สวิตช์ความดันแบบระบบเครื่องกลไฟฟ้าใช้เซ็นเซอร์หลายประเภท คุณสมบัติของเซ็นเซอร์กำหนดเขตความแม่นยำและอายุการใช้งานของสวิตช์ มีหลายประเภทดังนี้

Differential pressure switches

จากรูปจะเห็นว่ามีความดัน 2 พอร์ต พอร์ตหนึ่งสำหรับความดันต่ำและอีกพอร์ตสำหรับความดันสูง ทั้งความดันต่ำและความดันสูงจะไหลเข้าไปหาส่วนเซ็นเซอร์เหมือนกัน กรณีสวิตช์แบบไดอะแฟรม เนื่องจากมีพื้นผิวที่เท่ากันในแต่ละด้าน สวิตช์จะอยู่ในภาวะสมดุลเมื่อความดันเท่ากัน เมื่อความดันในด้านความดันสูงเพิ่มขึ้นหรือความดันในด้านต่ำลดลง ส่วนสูบลมจะเลื่อนขึ้น และความดัน differential ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจะเปิดใช้งานสวิตช์ snap

Differential pressure switches

Diaphragm Switches

สวิทช์ไดอะแฟรมใช้ไดอะแฟรมโลหะที่มีรอยเชื่อมเพื่อเปิดใช้งานสวิทช์ จะมีพอร์ตความดันอยู่ 1 พอร์ตในตำแหน่งด้านล่าง เมื่อมีการอัดความดันเข้าไปจนทำให้ไปดันแทบสวิตช์ให้เกิดการทำงาน

Diaphragm Switches

Bourdon tube Switches

สวิตช์หลอด Bourdon ใช้หลอด bourdon แบบปิดผนึกสำหรับการสั่งงานสวิตช์ ภายในหลอดจะถูกความดันตัดขวางจึงต้องเปลี่ยนเป็นรูปทรงกลม เมื่อความดันถูดอัดเข้าไป ส่วนปลายหลอดจะเคลื่อนที่ไปดันสวิตช์ให้ทำงาน

Bourdon tube Switches

Diaphragm piston Switches

สวิทช์ลูกสูบไดอะแฟรมติดตั้งไดอะแฟรมยางซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับลูกสูบ ลูกสูบจะทำหน้าที่เป็นสวิตช์ มีสปริงที่จะผลักให้สวิตช์ทำงาน

Diaphragm piston Switches

Piston Switches

สวิตช์ลูกสูบใช้ลูกสูบเพื่อเปิดใช้งานสวิตช์โดยตรง ความดันจะถูกอัดเข้าไปดันส่วนลูกสูบ จนไปดันสปริงภายในให้สวิตช์ทำงาน

Piston Switches

Solid state Pressure Switch

Pressure Switch แบบ Solid State อาจมีจุดสวิตช์อย่างน้อยหนึ่งจุด สวิตช์นี้ไม่เพียงแต่เปิดและปิดวงจรสวิตช์ความดันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจอแสดงผลดิจิตอล และให้เอาต์พุตแบบอนาล็อกและดิจิตอล รุ่นที่มีในปัจจุบันส่วนใหญ่สามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างสมบูรณ์และสามารถเชื่อมต่อกับ PLC หรือคอมพิวเตอร์ได้

สวิตช์ความดันแบบโซลิด สเตด มีพิกัดแรงดันการทำงานและการตอบสนองความถี่ที่หลายหลาก มีความทนทานต่อการกระแทกและการสั่นสะเทือน มีความแม่นยำถึง ± 0.25% เมื่อเปรียบเทียบกับ Pressure Switch แบบ Electromechanical แล้ว Pressure Switch แบบ Solid State มีอายุการใช้งานนานกว่ามาก

Solid state Pressure Switch

2 Responses

  1. I have read some excellent stuff here Definitely value bookmarking for revisiting I wonder how much effort you put to make the sort of excellent informative website

  2. I loved as much as youll receive carried out right here The sketch is tasteful your authored material stylish nonetheless you command get bought an nervousness over that you wish be delivering the following unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *