วาล์วหัวขับ (Valve Actuator) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้วาล์ว มีคุณสมบัติที่หลากหลาย เช่น ควบคุมวาล์วได้จากระยะไกล, ให้วาล์วทำงานได้แม้เป็นช่วงที่ไม่สะดวกใช้คน เป็นต้น โดยหัวขับมีทั้งแบบลม(Pneumatic)และแบบไฟฟ้า(Electric) เป็นสินค้าที่นิยมในสายการผลิต 

วาล์วที่นิยมใช้ติดกับหัวขับ จะเป็น บอลวาล์ว (Ball Valve), วาล์วผีเสื้อ (Butterfly Valve) เพราะเป็นวาล์วที่มีใช้จำนวนมากในหน้างาน อีกทั้งยังด้วยระบบการทำงานของวาล์วทั้งสองแบบนั้นไม่ซับซ้อน จึงเหมาะสำหรับการติดหัวขับเป็นอย่างมาก   

1.บอลวาล์ว (Ball Valve)

บอลวาล์วเป็นวาล์วที่นิยมติดกับหัวขับ สามารถติดได้ทุกรูปแบบแต่บอลวาล์ว1ชิ้น จะไม่เป็นที่นิยมติดเนื่องจากมีขนาดเล็ก เป็นประเภทวาล์วเปิดปิดแบบ ON-OFF โดยวัสดุของตัวบอลวาล์วจะมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับงานที่ใช้ว่าเหมาะกับวัสดุแบบไหน ซึ่งบอลวาล์วเป็นที่นิยมเพราะการใช้งานที่ง่าย สามารถใช้ได้ตั้งแต่บ้านเรือนทั่วไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรม

โดยสิ่งที่เราควรรู้หากเลือกซื้อแบบบอลวาล์วคือ

บอลวาล์วที่ใช้ติด จะต้องมีท็อปเม้าท์ด้านบนเพื่อใช้ติดสำหรับติดตั้งกับหัวขับได้

 

2.วาล์วผีเสื้อ (Butterfly Valve)

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly Valve) เป็นวาล์วไว้สำหรับเปิด-ปิดหรือใช้สำหรับเร่ง-หรี่ให้ได้ปริมาณตามที่ต้องการ เหมาะกับงานที่ต้องใช้การเปลี่ยนการไหลแบบรวดเร็ว ซึ่งสามารถควบคุมการไหลได้ เหมาะกับงานที่ต้องใช้ความดันไม่สูงมาก สามารถติดตั้งในที่แคบๆได้ สามารถตั้งองศาในการเปิด-ปิดได้อย่างเที่ยงตรง

วัสดุที่ใช้ : เหล็กกล้า (Cast Iron), สแตนเลส (SS304,SS316,SS316L) เป็นต้น

ลักษณะของวาล์วผีเสื้อ จะมีสองแบบดังนี้

1.แบบ Wafer type เป็นแบบที่สามารถถอดวาล์วออกได้ง่าย แต่ไม่สามารถปิดของไหล ด้านใดด้านหนึ่งได้

2.แบบLug Type สามารถตัวเชื่อมต่อในด้านหนึ่งได้ แต่วาล์วยังสามารถปิดกั้นของไหลทางอีกด้านหนึ่งเฃ่นกัน

3.วาล์วแบบยูพีวีซี (UPVC Valve)

วาล์วแบบยูพีวีซีจะมีทั้งแบบวาล์วผีเสื้อและบอลวาล์ว โดยยูพีวีซีสามารถทนต่อแสงแดดและความร้อนได้ดี ไม่มีรอยต่อ ไม่กรอบแตก ไม่เปลี่ยนสี จึงเหมาะกับงานน้ำเสีย งานน้ำร้อน เป็นต้น

สิ่งสำคัญคือต้องเลือกวาล์วที่จะใช้ให้เหมาะสมกับหน้างานของผู้ใช้เอง หัวขับจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่หลายคนเลือกใช้ เพราะวาล์วติดหัวขับเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดเวลาและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานเอง

หากสนใจจะซื้อวาล์วติดหัวขับแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

? www.pakoengineering.com
? Inbox : m.me/pako.engineering
☎ : 09-4690-4630, 02-041-5092
?: mkt@blog.pako.co.th
Line : @pakoeng

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ ??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *