บางคนชอบให้ไฟลนก้นก่อนถึงจะมีอารมณ์ลงมือทำงาน แบบคติที่ว่า “เส้นตายไม่มา อารมณ์ทำงานไม่เกิด” คงเป็นเรื่องที่เหล่าคนทำงานคุ้นเคยเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นนิสัยแก้ไม่หายมาตั้งแต่สมัยเรียนเลยทีเดียว

บางคนอาจจะคิดว่า ผลัดวันประกันพรุ่งสักหน่อยก็ไม่เป็นไรน่า ยังไงก็ยังมีเวลาเหลือพอทำงานให้เสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดแน่นอน แต่นั่นย่อมไม่ใช่การบริหารเวลาที่ดีแน่นอน ไหนจะความเครียดที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาในโค้งสุดท้าย ไม่มีเวลาพอที่จะตรวจทานความถูกต้องสมบูรณ์ของงาน และถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ก็อาจทำให้งานสะดุดจนเสร็จไม่ทันกำหนดส่งงานได้เลย

วันนี้ ปาโก้ เอ็นจิเนียริ่งมีเทคนิคการทำงานมาฝากคนที่ชอบผลัดวันประกันพรุ่งโดยเฉพาะ บอกเลยว่า ด้วยวิธีนี้ ถ้าคุณลองทำตาม จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

Promodoro Technique’ เป็นชื่อของเทคนิคการทำงานทรงประสิทธิภาพสำหรับคนยุคใหม่ ถูกคิดค้นขึ้นโดย Francesco Cirillo นักพัฒนาและผู้ประกอบการ ฟรานเชสโก้ได้คิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นในปี 1980 โดยจุดประกายแนวความคิดนี้มาจากความรู้สึกที่ว่า ตอนเรียนนี่เขาช่างทำงานได้ไม่มีประสิทธภาพเอาเสียเลย

โดยชื่อ Promodoro นี้ มีที่มาจากเครื่องจับเวลาสำหรับอาหารที่ทำเป็นรูปมะเขือเทศของเขานั่นเอง (Promodoro เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า มะเขือเทศ) ซึ่งวิธีแสนธรรมดาของนักศึกษาคนนี้ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและได้รับการยอมรับว่าเป็นเทคนิคการทำงานที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง

เครื่องมือสำหรับ Promodoro Technique’ นี้ นอกจากความตั้งใจจริงของเราแล้ว ใช้อุปกรณ์ช่วยเพียงแค่ าฬิกาปลุก หรือโทรศัพท์ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถตั้งเวลาและส่งเสียงเตือนเวลาได้ เท่านั้น

โดยมีขั้นตอนทั้งหมด 6 ขั้นตอน ดังนี้

1. เลือกงานที่ต้องการทำ

งานแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็ก งานใหญ่ ค้างไว้เป็นแรมปี ไม่ต้องคิดมาก แค่ตั้งใจไว้ว่า ต้องทำงานนี้ให้เสร็จให้ได้

2. ตั้งนาฬิกาให้ดังเตือนเราในอีก 25 นาที

ลงมือทำงานในเวลา 25 นาทีโดยห้ามแตะต้อง หรือให้ความสนใจกับสิ่งอื่นนอกจากงานที่เราตั้งใจจะทำ แค่ 25 นาทีเอง จิ๊บๆ

3. ทำงานจนกว่านาฬิกาปลุกจะดัง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *