ไซฟอน (Syphon) หรือ ไส้ไก่, หางหมู เป็นอุปกรณ์ที่ไว้ติดตั้งพร้อมกับเกจวัดแรงดัน เพื่อช่วยในการลดอุณหภูมิของไหลก่อนเข้าถึงเกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge) ป้องกันไม่ให้เกจวัดแรงดันเสียหาย เหมาะสำหรับงานที่ใช้ความร้อนสูงหรืองานที่ใช้ไอน้ำ (Stream) สามารถติดกับเกจวัดแรงดันได้โดยตรงหรือสามารถติดกับไดอะแฟรมได้ (Diaphragm)
โดยในไซฟ่อนต้องมีอากาศ,น้ำมัน,สารลดอุณหภูมิเติมไว้ เมื่อช่างทำการติดตั้งพร้อมซีลไม่ให้เกิดการรั่วแล้วสารเหล่านี้จะถูกดักไว้ด้านในท่อไซฟ่อน ทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันให้กับเกจวัดแรงดัน ช่วยป้องกันการสัมผัสกับสารในท่อโดยตรง ซึ่งสารเหล่านี้ที่เติมไว้ก็ควรจะไม่ส่งอุณหภูมิไปยังเครื่องมือวัด แต่ส่งผ่านแรงดันไปยังเกจวัดแรงดันได้นั้นเอง
ชื่อภาษาอังกฤษ | Syphon |
ชื่อภาษาไทย | ไส้ไก่,หางหมู |
การใช้งาน | ลดอุณหภูมิของไหลก่อนเข้าถึงเกจวัดแรงดัน |
Material Body | Stainless304, Stainless316, Steel |
Connection | Screw BSP, Screw NPT |
Size | 1/4″ – 3/4″ |
ไซฟอนที่ใช้ร่วมกับเกจวัดแรงดัน
ไซฟอนที่ใช้ร่วมกันกับเกจวัดแรงดันในอุตสาหกรรมสายการผลิต มีหลากหลายแบบด้วยกัน ที่นิยมใช้จะมี 3 แบบ ดังนี้
- ไซฟอนแบบขด (Coil Pipe Syphon) หรือ โอไซฟอน (O Syphon)
จะใช้ในงานที่มีพื้นที่ผิวสำหรับถ่ายเทความร้อนมาก การลดอุณหภูมิในการใช้ไซฟอนแบบขดจะขึ้นอยู่กับ 5 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่
- ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของขดไซฟอน
- ขนาดความยาวรวมของขด
- ความหนาของท่อไซฟอน
- อุณหภูมิรอบไซฟอน
- สภาพการถ่ายเทอากาศของห้อง (Ventilation)
2. ไซฟอนแบบตัวยู ( U Syphon)
ยูไซฟอนเป็นไซฟอนแบบทั่วไป มักใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม นิยมใช้กับของไหลที่ไม่มีอุณหภูมิสูงมากนัก มีทั้งแบบหันออกและหันเข้า ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของผู้ใช้งาน
3. ไซฟอนแบบหางหมู (Pig Tail&Internal) หรือ ริงไซฟอน (Ring Syphon)
ไซฟอนแบบหางหมู มีลักษณะคล้ายแบบขด แต่ดัดตัวไซฟอนเพียงรอบเดียว เมื่อมีการถ่ายเทความร้อนให้กับบรรยากาศรอบรอบ ไซฟอนก็จะกลั่นตัวเป็นของเหลว ซึ่งเกิดขึ้นเองในสภาวะปกติ ไซฟอนบางชนิดได้รับการออกแบบพิเศษให้อยู่ภายในข้อต่อ มองไม่เห็นจากภายนอก ซึ่งใช้พื้นที่ผิวของข้อต่อเป็นพื้นที่ระบายความร้อน