วันนี้ทางปาโก้เอ็นจิเนียริ่งจะพามารู้จักกับสวิตช์จำกัดระยะ หรือ Limit switch กันครับ ซึ่งสวิตซ์จำกัดระยะนั้น เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากกก(กอไก่สิบตัว555)ชนิดหนึ่งที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมในระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติครับบ

ลิมิตสวิตช์ Limit switch เป็นสวิตช์ที่จำกัดระยะทาง การทำงานอาศัยแรงกดภายนอกมากระทำ เช่น วางของทับที่ปุ่มกดหรือลูกเบี้ยวมาชนที่ปุ่มกด และเป็นผลทำให้หน้าสัมผัสที่ต่ออยู่กับก้านชน เปิด-ปิด ตามจังหวะของการชนครับบ

สัญลักษณ์ สวิตช์จำกัดระยะ (Limit switch)

ดังนั้น จึงมีการนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย เช่น ลิฟท์โดยสาร, ลิฟท์ขนของ, ประตูที่ทำงานด้วยไฟฟ้า, ระบบสายพานลำเลียง เป็นต้น และ ลิมิตสวิตช์ (Limit switch) นั้นสามารถมีคอนแทคได้หลายอันมีคอนแทคปกติปิดและปกติเปิดมีโครงสร้างคล้ายสวิตช์ปุ่มกด

ข้อดีของลิมิตสวิตช์ (Limit switch)

Limit switch

micro switch

Limit switch กับ Micro switch ต่างกันหรือไม่

ในหลักการทำงานนั้นอาจจะเหมือนกันครับ แต่ก็มีส่วนที่ต่างกันคือตรงที่ขนาดกับการใช้งาน Limit switch ตัวใหญ่อาจสามารถใช้งาน โดยตรงกับ LOAD ได้เลย แต่ Micro switch ตัวเล็กใช้สำหรับสั่งให้อุปกรณ์ตัวอื่นที่ใหญ่กว่าเช่น Relay รับภาระเรื่องของ LOAD แทนครับบบ

มาสรุปกันครับบ

Limit Switch หรือ สวิทซ์ตัดวงจร ที่มีใช้อยู่ในเครื่องจักร ตั้งแต่แบบ Automatic Feed ไปจนถึง CNC machine Limit Switch นี้จะทำหน้าที่หลักในการหยุดการเคลื่อนที่ของ มอเตอร์ ในแนวแกนต่างๆ ของเครื่องจักร กรณี ที่เป็นเครื่องแบบ Auto Feed เมื่อปุ่มที่ติดอยู่ที่ราง หรือ แท่นเครื่อง เคลื่อนที่ไปแตะสวิทซ์ จะทำให้แมกเนติก คอนแทรกเตอร์ จากออกจากกัน วงจรจะไม่จ่ายกระแสไปที่มอเตอร์ขับเคลื่อนครับ กรณี เครื่อง CNC เมื่อมีการแตะ Limit จะทำให้รีเลย์ที่ต่อวงจร ตัดการจ่ายกระแส ทำให้ไม่มีกระแสไปจ่ายที่มอเตอร์ หรือ บางกรณี เป็นการสลับ รีเลย์ ทำให้มอเตอร์หมุนกลับทาง

หากเป็นกรณี ใช้ Limit Switch แบบอื่นๆ ก็ลองนึกถึงการจ่าย หรือ หยุดจ่ายกระแสให้กับวงจร ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆจะต่อวงจร เพื่อควบคุมหรือ จัดการอะไร เพราะรีเลย์ สามารถต่อได้ในแบบ no หรือ nc

สุดท้าย limit switch ก็คือ สวิทซ์ เปิด/ปิด แบบหนึ่งที่นำสัญญาน การเปิด/ปิด นี้ไปใช้งานในรูปแบบที่ต้องการ ( เหมือนสวิทซ์ไฟบ้าน เพียงแต่มีตัวอื่นมากดแทนมือคนครับผม )

สามารถดูสินค้าและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.pakoengineering.com

PAKO ENGINEERING

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://bit.ly/2IZhrgc

https://bit.ly/2NHi92p

https://bit.ly/2EoCbzx

https://bit.ly/2yGDRya

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *