ไดอะแฟรมซีลกับเกจวัดแรงดัน ทำงานยังไง

ไดอะแฟรมซีลติดตั้งเกจวัดแรงดัน

ไดอะแฟรมซีล คืออะไร

ไดอะแฟรมซีล (Diaphragm Seal) เป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญของ เกจวัดแรงดัน (Pressure gauge) โดยที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย หลักการทำงานง่าย แค่ติดตั้งก็สามารถใช้ได้เลย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยแยกของไหลออกจากเครื่องมือวัดแรงดัน โดยของไหลจะส่งผ่านแรงดันเข้ามาที่เกจวัดทำให้แผ่นไดอะแฟรมโก่งตัวขึ้นและส่งต่อความดันเข้าเกจวัดแรงดัน

นอกจากเรื่องการแยกของไหลออกจากแรงดันที่ทำให้ไดอะแฟรมซีลมีความสำคัญแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับ เกจวัดแรงดัน คือไดอะแฟรมซีลสามารถช่วยแยกตะกอนและเศษฝุ่น ก่อนถึงตัวเกจวัดแรงดันได้ ช่วยลดการบูดเสียของไหลที่เราใช้วัดแรงดัน ถือว่าเป็นข้อดีอย่างมาก เพราะสามารถยืดอายุการใช้งานของเกจวัดแรงดันให้นานขึ้นตามอายุการใช้งานจริง ด้วยราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ผู้คนนิยมใช้

วิธีการเลือกซื้อ

วิธีการเลือกซื้อไดอะแฟรมซีลติดตั้งเกจวัดแรงดัน นั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าไดอะแฟรมซีลใช้งานคู่กับเกจวัดแรงดัน เพราะฉะนั้น เรื่องขนาดจึงเป็นไปตามเกลียวของเกจวัดแรงดัน โดยทั่วไปแล้วเกจวัดแรงดันจะมีขนาดอยู่ที่ 1/4″ และ 1/2”

นอกจากเรื่องขนาดแล้ว ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้ไดอะแฟรมซีลประเภทถอดล้างได้หรือถอดล้างไม่ได้ และประเภทการต่อเป็นแบบเกลียวหรือหน้าแปลน

ไดอะแฟรมรุ่นยอดนิยม

เมื่อเราทราบถึงวิธีการเลือกซื้อไดอะแฟรมซีลเพื่อติดตั้งกับเกจวัดแรงดันแล้ว ต่อไปมาถึงไดอะแฟรมซีลรุ่นยอดนิยมที่มีการใช้อย่างแพร่หลายและมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป    ดังนี้

1.ไดอะแฟรมซีลรุ่นหน้าแปลน (Flange Diaphragm Seal)

ไดอะแฟรมซีลรุ่นหน้าแปลน เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นรุ่นที่ใช้ได้ทั่วไปและใช้ได้อย่างแพร่หลาย เหมาะสำหรับงานวัดแรงดันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแรงดัน ลม, น้ำ, แก๊ส, สตรีม เป็นต้น สามารถรับแรงดันได้ตั้งแต่ -1 ถึง 25 bar รับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -45 ถึง 150 องศาเซลเซียส ตัวเรือนและแผ่นไดอะแฟรมทำจาก สแตนเลส 316 (SS316) และสามารถถอดล้างได้

แบบหน้าแปลน (Flange)
2.ไดอะแฟรมซีลรุ่นพีวีซี ( PVC Diaphragm Seal)

ไดอะแฟรมซีลรุ่นพีวีซี เหมาะกับงานวัดแรงดันประเภท น้ำเสีย, น้ำทะเลหรือสารเคมี สามารถรับแรงดันได้ตั้งแต่ -1ถึง10 bar รับอุณหภูมิได้ถึง 60 องศาเซลเซียล ตัวเรือนและแผ่นไดอะแฟรมทำจาก พลาสติกพีวีซี (PVC)และสามารถถอดล้างได้

แบบยูพีวีซี (UPVC)
3.ไดอะแฟรมซีลรุ่นปลอกโลหะ (Ferrule Diaphragm Seal)

ไดอะแฟรมซีลรุ่นเฟอรู เป็นรุ่นที่มักใช้กับงานอาหารแบบฟู้ดเกรด (Food Grade) เหมาะกับงานอุปโภคและบริโภค สามารถรับแรงดันได้ถึง 60 bar รับอุณหภูมทิได้ตั้งแต่ -45ถึง150 องศาเซลเซียส ตัวเรือนทำจากสแตนเลส 316 (SS316) และแผ่นไดอะแฟรมทำจากสแตนเลส316L (SS316L) สามารถเติมกลีเซอรีน(Glycerine)หรือน้ำมันซิลิโคน (Silicone Oil) แต่ไม่สามารถถอดล้างได้

ปลอก (Ferrule)
4.ไดอะแฟรมแบบกด (Flush Diaphragm Seal)

ได้อะแฟรมรุ่นฟลัช เป็นรุ่นที่เหมาะกับงานที่มีแรงดันสูงมาก สามารถรับแรงดันได้ตั้งแต่ 10 – 600 bar รับอุณหภูมิได้ถึง 100 องศาเซลเซียล  ตัวเรือนทำจากสแตนเลส316 (SS316) แผ่นไดอะแฟรมทำจากสแตนเลส316L (SS316L) สามารถเติมกลีเซอรีน (Glycerine)ได้ แต่ไม่สามารถถอดล้างได้

แบบกด (Ferrule)
5.ไดอะแฟรมแบบข้อต่อ (Union Diaphragm Seal)

ไดอะแฟรมรุ่นยูเนี่ยน เป็นไดอะแฟรมที่ไม่สามารถถอดได้ รับความดันได้ถึง 60 bar รับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -45ถึง150องศาเซลเซียส ตัวเรือนทำจากสแตนเลส316 (SS316) แผ่นไดอะแฟรมทำจากสแตนเลส316L (SS316L) สามารถเติมกลีเซอรีน (Glycerine)และน้ำมันซิลิโคน (Silicone Oil) ได้

แบบข้อต่อ (Union)

 

เกจวัดแรงดันเป็นอุปกรณ์ที่การทำงานไม่ซับซ้อน เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาไม่แพง เพื่อให้เราสามารถยืดอายุการใช้งานของเกจได้มากขึ้น เราควรติดตั้งไดอะแฟรมซีลร่วมด้วย จึงมักเป็นสิ่งที่นิยมติดตั้งเข้าไปเพิ่มเสมอ การติดตั้งไดอะแฟรมซีลก็มีวิธีการที่ง่าย สามารถรับชมวิธีการติดตั้งได้ตามคลิปนี้เลยค

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายคนเข้าใจถึงไดอะแฟรมซีลได้มากขึ้น รวมถึงวิธีการเลือกซื้อและไดอะแฟรมให้ตรงรุ่นกับงานที่ทุกคนต้องการใช้งาน สำหรับใครที่สนใจสินค้าหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

? www.pakoengineering.com
? Inbox : m.me/pako.engineering
☎ : 09-4690-4630, 02-041-5092
?: mkt@blog.pako.co.th
Line : @pakoeng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *