สวัสดีครับมาเรียนรู้วาล์วตัวหนึ่งที่ชื่อว่าเช็ควาล์ว (Check Valve) เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วาล์วกันกลับครับ เช็ควาล์ว คืออุปกรณ์ในระบบน้ำ ทำหน้าที่ควบคุมให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียว ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเมื่อปั๊มน้ำหยุดทำงาน ใช้ติดตั้งคู่กับปั๊มน้ำครับ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าตัวปั๊มเมื่อไม่มีการเปิดใช้น้ำ หากน้ำไหลย้อนกลับเข้าปั๊มจะได้ให้ระบบรวน นำไปสู่อายุการใช้งานที่ไม่เหมาะสม โดยทั่วไปเช็ควาล์วที่นิยมใช้งานในประเทศไทยมีอยู่ 3 แบบ ซึ่งทางปาโก้จะมาแนะนำความสำคัญและวิธีการติดตั้งในวันนี้ก็คือ สปริงเช็ควาล์ว สวิงเช็ควาล์ว และสปริงฟุตวาล์วครับผมม 😀 😀

1.สปริงเช็ควาล์ว (รูเต็ม) (Spring Check Valve – Full Bore)

  สปริงเช็ควาล์วภายในการทำงาน

สปริงเช็ควาล์ว คือ วาล์วชนิดปิดกั้นน้ำ ให้น้ำไหลได้ในทางเดียว การทำงานของวาล์วชนิดนี้จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ น้ำจะไหลผ่านวาล์วได้ในทิศทางที่น้ำไหลเข้า และลิ้มของวาล์วจะปิดกั้นทันทีที่น้ำหยุดเพื่อป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์และท่อจากแรงกระแทกย้อนกลับของน้ำ เหมาะสำหรับระบบปั้มน้ำ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

การติดตั้ง

2. สวิงเช็ควาล์ว (Swing Check Valve)

  เช็ควาล์วสวิงภายใน

สวิงเช็ควาล์วเป็นวาล์วชนิดปิดกั้นน้ำ ให้น้ำไหลได้ในทางเดียว ติดตั้งได้ในเฉพาะแนวนอน การทำงานของวาล์วชนิดนี้ จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ คือน้ำจะไหลผ่านวาล์วได้ไปในทิศทางที่น้ำไหลเข้ามา แต่ถ้ามีแรงดันของน้ำไหลย้อนกลับ ลิ้นที่อยู่ภายในจะปิดกั้นทันทีครับ เช็ควาล์วที่มีคุณภาพจะต้องผลิตจากทองเหลืองที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม จะมีอายุการใช้งานได้ยาวนานเลยล่ะครับบบ

การติดตั้ง

3. สปริงฟุตวาล์ว (Spring Foot Valve)

สปริงฟุตวาล์วเป็นวาล์วกันน้ำไหลย้อนกลับด้วยระบบสปริงพร้อมตะแกรงสแตนเลส ที่ช่วยดักกรองตะกอนต่างๆ ไม่ให้ไหลเข้าปั๊ม และเก็บกักน้ำในเส้นท่อ ช่วยยืดอายุการใช้งานปั๊มน้ำครับบ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับความรู้ที่ทางปาโก้นำมาให้เพื่อนๆอ่านกันในเรื่องของการทำงาน การติดตั้ง และรายละเอียดพื้นฐานของตัวเช็ควาล์วหรือวาล์วกันกลับ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีข้อสงสัย อยากพูดคุยกับทางเราหรือติดต่อสอบถามข้อมูลของรายเลียดสินค้าสามารถติดต่อได้ทางข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยนะคร้าบบบ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนครับบ 😀 😀

สามารถดูสินค้าและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.pakoengineering.com

PAKO ENGINEERING

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://bit.ly/2ymI0rL

https://bit.ly/2fpuoFj

https://bit.ly/2R3vjZV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *