ผักพื้นบ้าน เป็นผักประจำท้องถิ่นที่ได้จากแหล่งธรรมชาติซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาบริโภคและนำมาประกอบอาหารพื้นเมืองตามแต่ละท้องถิ่น ผักแต่ละชนิดนั้นมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย  และผักพื้นบ้านที่นำมาเป็นตัวอย่างให้ดูนี้ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยประโยชน์ แถมยังสามารถป้องกัน ยับยั้งและต่อต้านโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ

1. ผักแพว


ผักพื้นบ้านที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากแถมยังมีสรรพคุณป้องกันและต่อต้านมะเร็ง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย อาทิ วิตามินเอ,
วิตามินบี, วิตามินซี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟลอรัส, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน ฯลฯ นิยมนำมากินกับลาบ น้ำตก น้ำพริก ใส่ในสลัด ปอเปี๊ยะสด รวมไปถึงนำมากับดับกลิ่นคาว

2. ผักเหลียง


ผักเหลียงจัดได้ว่าเป็นราชินีของผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ซึ่งผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ นอกจากนี้แล้วผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตกอีกด้วย
แถมยังมีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ แถมยังป้องกันและต่อต้านมะเร็งอีกด้วย

3. ขี้เหล็ก


ผักพื้นบ้านของภาคใต้อีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ซึ่งดอกขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่งในส่วนของดอกนั้นนำมาใช้ทำเป็นแกงขี้เหล็กได้
และในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษามะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด, มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ ได้อีกด้วย

4. สะเดา


ผักพื้นบ้านรสชาติขมนิยมนำมารับประทานกับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวาน ซึ่งสะเดามีประโยชน์ค่อนข้างมากไม่ว่าจะบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ขับลม ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและมะเร็งเนื่องจากในเปลือก ใบ และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) และโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)

5. เหงือกปลาหมอ


ผักพื้นบ้านที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะทำให้อายุยืน อีกทั้งยังช่วยยับยั้งและต่อต้านมะเร็งได้

6. ผักชีลาว


เป็นผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยแก้อาการท้องผูก, ขับลม, แก้วิงเวียนศีรษะ, ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
และที่สำคัญเลยก็คือสามารถช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

7. ผักติ้ว


ผักที่นิยมรับประทานในภาคอีสานเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานวิจัยส่วนหนึ่งระบุไว้ว่า “ผักติ้ว” มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้และไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย (แต่งานวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์)

8. ผักแขยง


ผักแขยงหรือผักกะแยงพบมากในภาคอีสานสามารถนำมาจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือแกงได้หลากหลาย ซึ่งผักแขยงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้

 

สามารถดูสินค้าและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.pakoengineering.com

โทร : 09-4690-4630, 02-041-5092
อีเมล : Sales@blog.pako.co.th

facebook : PAKO ENGINEERING

Line : pakoeng

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://bit.ly/2MwwVJ3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *