ปัจจุบันเกิดธุรกิจ Startup ขึ้นมากมาย วันนี้เรามาลองดูกันว่า มีอะไรบ้างที่ STARTUP ไม่ควรรีบทำ ถ้าไม่อยากเจ็บตัว

นี่คือ คอนเทนต์ดั้งเดิมจาก Entrepreneur มีชื่อว่า “6 วิธี ในการฆ่า Startup ของคุณ” แต่ผู้เขียนคิดว่ามันดูประชดประชันเกินไป เลยเปลี่ยนให้มันดูเบาลงเล็กน้อย แต่เนื้อหาใจความสำคัญยังเหมือนเดิม

โดยการเรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ไม่ควรทำ ก็สำคัญไม่แพ้กับการรู้ว่าเราต้องทำอะไร ฉะนั้นหากคุณเป็น Startup ที่ต้องการสร้างธุรกิจด้วยความมั่นคง นี่คือ 5 สิ่งที่ไม่ควรรีบทำ ถ้าไม่อยากเจ็บตัว

1.สร้างหนี้ตั้งแต่เริ่ม

การทำธุรกิจต้องใช้เงิน แม้แต่ธุรกิจออนไลน์ที่บอกว่าฟรีใช้เงินน้อย ก็ยังต้องเสียเงินค่าโฆษณา เช่นเดียวกับ Startup ทุกขั้นตอนของธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้เงินทั้งสิ้น เช่น จ้างคนทำกราฟฟิค จ้างคนออกแบบ นัดคุยงาน หรือแม้แต่เช่า Co-Working Space ก็ต้องใช้เงิน

ดังนั้นการสร้างหนี้ตั้งแต่เริ่มจะทำให้คุณมีภาระเข้าไปอีก ดังนั้นหากต้องลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์ ก็ไม่ต้องจัดตัวท๊อปมากนัก นัดคุยงานก็ไม่ต้องนั่ง Starbucks ทุกครั้งก็ได้

2.จ้างคนให้เยอะเข้าไว้

งานจะเดินได้ก็ต้องมีคนทำงาน ธุรกิจขนาดย่อมจำเป็นต้องจ้างพนักงาน เพราะเขามีงานประจำที่ต้องทำ แต่กับ Startup ที่กำลังเริ่มต้น งานที่ต้องทำในแต่ละวันก็ไม่แน่นอน ดังนั้นการจ้างพนักงานถาวรเป็นความเสี่ยง เพราะนั่นคือภาระที่คุณต้องรับไว้

ยกตัวอย่างเช่น การขนส่งสินค้า (Logistics) หากคุณจ้างพนักงานขนส่ง 2 คน คนละ 15,000 ในช่วงแรก เพราะเห็นว่ายอดขายกำลังขายได้ดี แต่หากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ขายไม่ดีขึ้นมา เท่ากับว่าคุณต้องมี Fixed Cost ทุกเดือน เดือนละ 30,000 บาท ซึ่งเป็นสิ่งที่ลำบากมากสำหรับการเริ่มต้น

3.วางแผนเพื่อเป็น Startup ระดับโลก

หลายครั้งที่เห็น Uber AirBnb Grab ที่สามารถสร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลก หลายคนก็อยากเป็นเช่นนั้น วางแผนโกอินเตอร์เต็มที่ แต่หารู้ไม่ว่าการจะไประดับนั้นได้นั้นจำเป็นต้องใช้ทุนมหาศาล ต้องสร้างชื่อเสียงในวงกว้าง และมีรายละเอียดอีกมากที่เราไม่รู้

สิ่งที่ควรโฟกัสสำหรับ Startup ก็คือโมเดลในการหารายได้ของธุรกิจคืออะไร และทำอย่างไรจะมีฐานลูกค้าที่แน่นอน เพื่อสร้างรายได้ต่อไปสำหรับสมาชิกในทีม คุณคงอยู่ไม่ได้แน่ถ้าวางแผนอย่างเดียว 6 เดือนโดยไม่มีรายได้

4.พยายามทำตัวให้ดูเป็น Apple Facebook Google

หลังจากที่ Startup ของคุณสร้างรายได้ในระดับหนึ่ง หลายคนมักอยากสร้างภาพลักษณ์ของบริษัทให้ดูดี สร้างออฟฟิศที่ดูเท่ มีโต๊ะปิงปอง มีเกมให้เล่น มุมให้พักผ่อน ซึ่งแน่นอนมันดีต่อภาพลักษณ์ของบริษัท ใครๆ ก็อยากมาทำงานด้วย แต่สิ่งที่ควรลงทุนมากที่สุดคือ การใช้เงินในการสร้างเงิน สร้างรายได้ หาลูกค้าเพิ่ม ฉะนั้นแล้วอย่ายึดติดภาพของ Startup แบบฉบับเมืองนอกให้มากเกินไป

5.ตามล่าหาแหล่งเงินทุน

เงินทุน กับ Startup เป็นของคู่กัน และบริษัทที่ประสบความสำเร็จก็ได้เงินทุนไปต่อยอด แต่อย่าคิดว่าการไปแข่ง การไป Pitch งาน คือ  ความสำคัญอันดับแรกของ Startup ความสำคัญอันดับแรกคือการสร้างให้ธุรกิจเป็นรูปเป็นร่าง และสามารถหารายได้เบื้องต้นได้ มีฐานลูกค้าที่พึงพอใจ จากนั้นค่อยแบ่งเวลาไปวางแผนประกวดในโครงการ Startup ต่างๆ ที่จัดขึ้น และอย่าลืมว่าคุณไม่ใช่ Startup เพียงคนเดียวที่มีความฝัน มีไอเดีย… ทุกคนเขาก็มีกันหมด

 

ด้วยเหตุผลทั้งห้าข้อนี้ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมจึงเกิด Co-Working Space เกิดเว็บไซต์หางาน Freelance บริษัทรับส่งของ หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์หางานสำหรับ Startup ก็เพื่อรองรับความต้องการของตลาดนั่นเอง

ดังนั้นสำหรับ Startup สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การไม่สร้างรายจ่ายที่ไม่จำเป็นขึ้นมา วางแผนโครงสร้างธุรกิจที่สามารถหารายได้ด้วยตัวเอง ใช้คนไม่มาก และเมื่อมีรายได้ที่มั่นคง เลี้ยงตัวเองได้ นั่นเป็นขั้นตอนของการขยายที่แท้จริง

 

ที่มา : Entrepreneur

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้อ่านแต่ละข้อแล้ว คงจะเป็นแนวทางให้ธุรกิจ STARTUP ของท่านได้ไม่มากก็น้อย

ในครั้งหน้าเราจะมีบทความอะไรมาฝากกันนั้น ต้องติดตาม ห้ามพลาดนะคะ

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลสินค้า และอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่

www.pakoengineering.com/blog

www.pakoengineering.com

www.pako.co.th

นอกจากนี้ Pako Engineering ยังเพิ่มช่องทางการติดต่อ
 
ให้คุณได้รับข่าวสารสินค้าใหม่และโปรโมชั่นพิเศษก่อนใคร
 
แอดมาเลย ที่ @pakoeng (อย่าลืมใส่ @ ข้างหน้าด้วยนะจ๊ะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *