https://moneyhub.in.th/article/marketing-strategy/

การที่เราจะขายสินค้าให้มากขึ้นนั้นอาจจะเป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะกับนักการตลาดนั้นคำถามนี้เป็นคำถามที่สำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งกระบวนการทางการตลาดนั้นเป็นสิ่งที่ซับซ้อน แต่มักจะถูกมองข้ามไปเสมอ แต่ 10 กลยุทธ์การตลาด ที่ว่านี้จะทำให้คุณประสบกับความสำเร็จในการค้าขายมากยิ่งขึ้น

1. การโฆษณาของบริษัทมากกว่าการหากลุ่มเป้าหมาย

ซึ่งมันก็คือการสื่อสารกับเป้าหมายนั่นเอง โดยการโฆษณาสินค้าให้ตรงกับปลุ่มเป้าหมายนั้นถือได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกในการขายเลยทีเดียว แล้วสิ่งที่จะต้องโฆษณาออกไปนั้นก็คือประโยชน์จากสินค้าที่ลูกค้าต้องการจะได้รับ ซึ่งทั้งนี้จะตต้องคำนึงด้วยว่า สิ่งที่คุณจะโฆษณานั้น เป็นสิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การโฆษณา เป็นไปอย่างได้ผลมากที่สุด และสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดีด้วยนั่นเอง

2. รู้จักปัญหาของลูกค้า

คนที่มาซื้อสินค้าของคุณแต่ละชิ้นนั้นแน่นอนว่าเค้ามีเงินอยู่ในกระเป๋าแน่นอน ถ้าไม่อย่างนั้นไม่ตัดสินใจที่จะเดินดูสินค้าหรอกใช่ไหม? แต่เราต้องรู้ว่าเค้ามาซื้อทำไม? ถ้ายิ่งคุณสามารถรู้ว่าเค้ามีความต้องการอะไรที่จะซื้อก็จะยิ่งเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น เพราะคุณสามารถที่จะเข้าไปแนะนำเขาได้อย่างตรงจุด และการแนะนำอย่างตรงจุดนี่เองที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และอยากจะมาอุดหนุนร้านของคุณอย่างบ่อยครั้งเลยทีเดียว

3. รู้จุดเด่นของสินค้าของตัวเอง

คุณจะต้องรู้ประโยชน์เฉพาะของสินค้าของตัวเอง หรือเรียกง่ายๆ จุดเด่นในตัวของสินค้าของคุณที่ลูกค้าจะได้รับนั่นแหละ โดยมันมีความแตกต่างกับคุณสมบัติของสินค้าที่ว่าคุณสมบัตินั้นเป็นรายละเอียดปลีกย่อยของสินค้า แต่ว่าประโยชน์เฉพาะนั้นเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ นั่นจะทำให้คุณสามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างแน่นอน

4. อย่าทุ่มเทงบประมาณหรือเงินก้อนโตไปกับกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่ไม่ตรงต่อความต้องการของคุณเอง

ในการเลือกซื้อสินค้านั้นลูกค้าจะเป็นผู้เลือก แต่ในการขายคุณเองก็ควรจะเป็นผู้เลือกลูกค้าว่าตรงตามเป้าหมายที่คุณกำหนดเอาไว้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าของคุณจริงๆ

5. อย่าสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือว่ากลุ่มลูกค้าที่กว้างมากเกินไป

โดยปกติแล้วคุณควรจะสื่อสารกับลุกค้าของคุณโดยเฉพาะไม่ใช่การสื่อสารกับแหล่งสื่อ อีกทั้งในความเป็นจริงแล้วคุณไม่สามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจในตัวของสินค้าได้ทั้งหมด แต่จะมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนหรือเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่จะพึงพอใจ

6. การขายที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นก็คือการขายบนความกลัวของลูกค้า

คุณจะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการที่เค้าพลาดหรือละเลยในการซื้อสินค้าของคุณนั้นจะทำให้เค้าเสียประโยชน์อันใหญ่หลวงของตัวเองไป และคุณเองก็จะต้องบอกประโยชน์ของสินค้าไปด้วยว่าเค้าจะได้อะไร ซึ่งก็เกี่ยวพันกับการโฆษณามากทีเดียว เพราะหากคุณสามารถใส่ข้อความโฆษณา ที่ดึงดูดลูกค้าและทำให้ลูกค้ารู้สึกกลัวว่าจะพลาดสินค้าของคุณไปได้ ก็จะเป็นก้าวหนึ่งของความสำเร็จเลยล่ะ

7. การดึงดูดลูกค้า

ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญได้ไม่แพ้กันมันก็เป็นขั้นตอนในการโฆษณานั่นเอง ในความจริงแล้วลูกค้าจะไม่ได้มองโลโก้ของบริษัทมากเท่าไหร่นัก แต่เค้าจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เค้าจะได้มากกว่า โดยคุณสามารถโฆษณาถึงปัญหาของลูกค้าจากนั้นก็บอกไปว่าประโยชน์ของสินค้าตัวนั้นๆ คืออะไร

8. สร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้า

เมื่อไหร่ที่คุณเรียกร้องความสนใจหรือดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้แล้วนั้นก็ควรจะสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าทันทีเพราะไม่อย่างนั้นความประทับใจการโฆษณาหรือดึงดูดนั้นจะสูญเปล่าไปในทันที เพราะฉะนั้นคุณควรจะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าอของคุณซะ ซึ่งจะเป็นการสร้างความรู้สึกที่จะให้ลุกค้าซื้อสินค้าทันที เช่น การซื้อ 1 แถม 1 เป็นต้น

9. คุณจะต้องสร้างความน่าเชื่อถือในตัวของสินค้า

ในตอนแรกที่สินค้าออกสู่สายตาของลูกค้าไปแล้วนั้นคุณจะได้รับความไว้วางใจเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มันก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพียงแค่คุณจะต้องทำให้เค้าเข้ามารู้จักสินค้าของคุณให้มากขึ้น ซึ่งการที่ทำให้ลุกค้าเชื่อมั่นในตัวสินค้าได้นั้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อคุณเองอีกด้วย

10. รับประกันความพอใจ

การซื้อสินค้านั้นจะต้องมีการรับประกันด้วยว่าเมื่อไหร่ที่สินค้าถูกซื้อไปแล้ว อย่างน้อยเมื่อไหร่ที่สินค้าเกิดความเสียหายขึ้นมาก็ยังมีผู้ขายที่เป็นคนรับประกัน เมื่อไหร่ที่ผู้ขายอย่างคุณมีความมั่นใจในสินค้าสูง ลูกค้าก็จะมั่นใจกับตัวสินค้าไปด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมที่จะวางแผนการการรับประกันสินค้าให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งจะรับประกันในระยะเวลาเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรต่ำกว่า 6 เดือนนะ

ไม่ต้องแปลกกใจเลยถ้าหากว่าคุณลองนำ 10 กลยุทธ์การตลาด นี้ไปใช้กับสินค้าของคุณแล้วจะได้รับผลตอบรับมาเป็นอย่างดี หรือได้รับความสนใจพร้อมกับจำนวนผู้ซื้อที่มากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการขายสินค้าหรือบริการจะต้องอาศัยความเข้าใจทางการตลาดของผู้ขายอย่างคุณเช่นเดียวกัน จากนี้ให้คุณลองทำแล้วจะรู้ว่ามันทำให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้มากจริงๆ แถมยังดึงดูดลูกค้าได้มากอีกด้วย ลองดูนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *