Valve มีอยู่มากมายหลายชนิดมาก ใช้กับหน้างานที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะยังสับสนกับชื่อและลักษณะการทำงานของแต่ละชนิด ว่าแต่ละแบบใช้ทำอะไร มีหน้าตาเป็นยังไงบ้าง วันนี้ปาโก้ขอเอาข้อมูลของวาล์วที่ได้พบเห็นและอาจจะเคยได้ยินชื่ออยู่บ่อยๆ มาฝากกันจ้า

Globe valve

ใช้ในการควบคุมการไหล ใช้กับระบบที่มีความดันแตกต่างกันสูงมากๆได้ ด้วยระบบแบบตั้งฉาก จึงสามารถหมุนปรับความเบาหรือแรงของไหลได้ ลักษณะเด่นคือข้างในจะเป็นแบบหน้าดิส ตัว Body จะป่องออกมา แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนทิศทางการไหล ความดันลดที่ตกคร่อม globe valve มากขึ้นตามglobe valve จึงนิยมใช้เป็นอย่างมากในงานที่ต้องควบคุมอัตราไหลของของไหล

Gate valve

ใช้ในการเปิดปิดการไหลเท่านั้น ไม่สามารถปรับระดับความแรงของๆไหลได้ อีกทั้งยังไม่มีบ่ารอง valve (valve seat) ที่มักจะใช้วัสดุเป็น polymer ที่ทนอุณหภูมิสูงไม่ได้ gate valve จึงสามารถใช้กับงานที่อุณหภูมิสูงได้ แต่ก็ไม่นิยมใช้กับของไหลที่มีสารแขวนลอย เพราะสารแขวนลอยจะตกไปอยู่ตามร่องของ valve ทำให้ไม่สามารถปิดได้สนิท

Ball valve

ใช้ในการเปิด-ปิดเช่นเดียวกับ gate valve โดยจะใช้การเปิดปิดแบบ 90องศา ซึ่งโดยปกติ ball valve จะนิยมใช้ในงานประปาตามบ้านทั่วๆไปเพราะใช้งานได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อนอะไร ข้างในมีบอลที่มีรูรอดผ่านจึงถูกเรียกว่า Ball valve

Plug valve

การใช้งานเหมือน ball valve ทุกประการ เพียงแค่รูปทรงข้างในของ ball valve คือทรงกลมในขณะที่ plug valve มักเป็นทรงกระบอกหรือโคนตัดแหลม มักจะพบว่ามีการรั่วมากกว่า ball valve จึงเป็นที่นิยมน้อยกว่า plug valve เหมาะกับงานที่มี ตะกอน หรือ ของแข็งแขวนลอย เพราะ เป็นลักษณะของการหมุนรอบตัวเอง มิใช่การยกขึ้นลง จึงไม่มีโอกาสที่จะมีของแข็งหรือเศษผงไปตกตามร่อง เหมาะกับงานที่มีอุณภูมิสูง แต่มีความดันต่ำ แต่จะไม่เหมาะกับงานด้านไอน้ำ อีกทั้งยังต้องเติมสารหล่อลื่นอยู่เป็นระยะ ทำให้เกิดความยุ่งยากและสิ้นเปลือง

Butterfly valve

ใช้ในการควบคุมการไหล มีหน้าตาคล้าย gate valve แต่แทนที่จาน valve จะเคลื่อนที่ขึ้น/ลงแบบ gate valve ตัว butterfly valve กลับใช้การหมุนแทนเหมือน ball valve และมี seat valve เช่นเดียวกัน แต่ตัว butterfly valve กลับมีน้ำหนักเบากว่ามาก นิยมใช้กับการควบคุมการไหลที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว มีหลายสเกลมาก เช่น ใช้กับอุโมงค์น้ำทิ้ง, ระบบดับเพลิง หรือกับรถยนต์บางชนิดก็มีวาล์วชนิดนี้เช่นกัน

Diaphragm valve

ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก เป็น valve เปิด-ปิด ทนความดันได้ต่ำ เพราะแผ่น diaphragm นั้นวัสดุทำจาก polymer ไม่ก็โลหะบางๆ และมักใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความสะอาดสูง มากๆ หรือไม่การปนเปื้อนนั้นต้องต่ำมากๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยา อุตสาหกรรมสารอันตราย เป็นต้น

Needle valve

หรือเรียกว่าวาล์วรูเข็ม เป็นวาล์วควบคุมการไหลอีกชนิด มีความเที่ยงตรงสูงมาก มีลักษณะคล้ายกับ globe valve ทุกประการ เพียงแต่ตัวควบคุมการไหลมีขนาดเล็กจนเป็นเข็มเท่านั้นเอง มักไม่มีให้เห็นใช้งานทั่วไป แต่ใช้ในงานที่ต้องการความแม่นยำในการไหลสูงๆ เช่น ควบคุมการไหลของสารเคมี เป็นต้น

Knife gate valve

เหมือนกับ Gate valve แต่ประตูวาล์วเป็นเหมือนใบมีด(มีความคม) เหมาะใช้กับของไหลเหนียว ๆ มีเยื่อใย หรือเป็น ผง ๆ เช่น โรงงานทำกระดาษ, เม็ดพลาสติก อีกทั้งยังสามารถใช้งานในด้านอื่นๆได้อีกมากมาย เพราะความคมของใบมีดจึงสามารถใช้ตัดของบางชนิดได้

Safety valve

หรือวาล์วเพื่อความปลอดภัยจากความดัน มีไว้ระบายความดันส่วนเกินออกจากระบบ เพื่อไม่ให้เกิดการระเบิด ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้ทั้งแก่ท่อและส่วนประกอบอื่นๆ อีกทั้งยังอาจจะทำให้ตัวผู้ใช้งานเกิดการบาดเจ็บจากแรงดันได้อีก Safety valve จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทุกอุตสาหกรรมใหญ่ๆจะต้องมีติดไว้ในระบบแน่นอน

แต่นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างที่อาจจะเห็นได้บ่อยๆเท่านั้น ชนิดของวาล์วจริงๆยังมีอีกค่อนข้างเยอะมากๆที่เราไม่ได้กล่าวถึง อาทิเช่น Clapper valve, Check valve, Piston valve เป็นต้น ซึ่งการเลือกใช้ให้ถูกต้องนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ปาโก้จึงหวังให้บทความนี้มีประโยชน์แก่ทุกท่าน ไม่มากก็น้อย

ปาโก้ เอ็นจิเนียริ่ง ปาโก้จำหน่ายวาล์วและสินค้าเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น 

โฟลมิเตอร์ โรตามิเตอร์ วัดการไหล เกจวัดแรงดัน Pressure_gauge เพรชเชอร์เกจ valvecontrol valveคอนโทรลวาล์ววาล์วติดหัวขับเซฟตี้วาล์วโซลินอยด์วาล์ว

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ pg-1024x782.jpg
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ fl-1024x768.jpg

บริการให้คำปรึกษา แนะนำสินค้าที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานของท่าน และจัดหาสินค้าให้ท่านตามต้องการค่ะ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ icon-1289754_960_720.png

ทำความรู้จัก PAKO ENGINEERING บริการจัดส่งทั่วประเทศ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ line@.jpg

เริ่มการเขียน หรือพิมพ์เครื่องหมายทับ (/) เพื่อเลือกบล็อก

สนใจ Product เพิ่มเติมติดต่อเราได้ทาง
FACEBOOK : 
Pako Engineering
 Well Flowmeter
Pressure gauge OCTA 

เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ที่   www.pako.co.th  
www.pakoengineering.com

Line ID   : @pakoeng
Tel.            : 0-2041-5092,09-4690-4630

Fax            : 0-2041-5093

E-Mail    : sales@blog.pako.co.th 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *