Pressure Switch คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมระบบเมื่อความดันเกิดความเปลี่ยนแปลงสูงกว่าหรือต่ำกว่าระดับความดันเกณฑ์ที่ตั้งไว้ นิยมใช้มากในระบบควบคุมความดันของหม้อไอน้ำ ปั๊มลม ไฮดรอลิค ฯลฯ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยชนิดหนึ่ง นอกเหนือไปจากวาวล์ระบายความดัน ฯลฯ

 pressure switch danfoss

หลักการทำงานของเครื่องอัดอากาศและPressure  Switch


               การทำงานของเครื่องอัดอากาศคือ  เมื่อเปิดสวิทช์การทำงานของเครื่อง  ถ้าอากาศนังมีความดันต่ำกว่าที่กำหนด Pressure  Switch ก็จะต่อวงจรไฟฟ้าผ่านไปยังมอเตอร์  ทำให้มอเตอร์หมุนและไปขับให้ปั๊มอัดอากาศทำงานตามไปด้วย  และเมื่ออากาศภายในถังบรรุอากาศมีความดันสูงตามพิกัดที่กำหนด  Pressure  Switch  ก็จะตัดวงจรไฟฟ้าทำให้มอเตอร์หยุดทำงานและปั๊มอัดอากาศก็จะหยดทำงานด้วย  แต่เมื่ออากาศภายในถังบรรจุอากาศถูกนำไปใช้งาน  และความดันในถังบรรจุอากาศต่ำลงจนถึงตำแหน่งที่กำหนดไว้
Pressure  Switch  จะต่อวงจรให้มอเตอร์และปั๊มอากาศทำงานต่อไป  การทำงานของปั๊มอัดอากาศจะทำงานสลับกันไปเช่นนี้ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ  ดังนั้นถ้าต้องการให้เครื่องอัดอากาศหยุดทำงานจะต้องปิดสวิทช์ควบคุมการทำงาน

  1. Pressure Switch คือ สวิตซ์ควบคุมความดัน โดยใช้การตัดหรือต่อวงจรไฟฟ้าเมื่อความดันถึงจุดที่เรากำหนดไว้ Pressure switch นี้สามารถใช้งานควบคุมแรงดันทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น การตัดต่อการทำงานของปั้มนํ้า
  2. Pressure Switch Sensor ประเภทนี้ไม่ต้องอาศัยแรงดันไฟเลี้ยงเนื่องโดยส่วนใหญ่ใช้ระบบกลไก (Mechanic) ในการทำงานโดยจะมีสัญญาณ Output เป็น Contact On/Off ใช้เพื่อตัดต่อระบบเพียงเท่านั้น ซึ่งแบ่งหลักการทำงานนี้ได้เป็นสองแบบ

Piston : ทำงานโดยใช้กระบอกสูบขนาดเล็กด้านในซึ่งอีกด้านหนึ่งจะเชื่อมต่อเข้ากับกลไกสวิตซ์สามารถปรับตั้งสปริงเลือกช่วงในการทำงานได้  เหมาะกับงานที่มีแรงดันสูงๆ เช่น วัดแรงดันของระบบไฮดรอลิกในระบบเครื่อง Press โลหะ เป็นต้น

Diaphragm : ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นยางไดอะแฟรมทำจากวัสดุ NBR เมื่อมีแรงดันมากระทำกับแผ่นไดอะแฟรมซึ่งอีกด้านจะต่อกับกลไกสวิตช์จะทำงานในแรงดันที่เราตั้งไว้ เหมาะกับงานที่มีแรงดันไม่สูงมาก เช่นแรงดันของลม ในระบบนิวเมตริค

ยกตัวอย่าง

เมื่อเราประยุกต์ใช้ อากาศภายในถังบรรจุอากาศถูกนำไปใช้งาน  และความดันในถังบรรจุอากาศต่ำลงจนถึงตำแหน่งที่กำหนดไว้ pressure Switch กับปั๊มลม เมื่อเปิดสวิทช์การทำงานของเครื่อง  ถ้าอากาศยังมีความดันต่ำกว่าที่กำหนด Pressure  Switch ก็จะต่อวงจรไฟฟ้าผ่านไปยังมอเตอร์  ทำให้มอเตอร์หมุนและไปขับให้ปั๊มอัดอากาศทำงานตามไปด้วย  และเมื่ออากาศภายในถังบรรุอากาศมีความดันสูงตามพิกัดที่กำหนด  Presssure  Switch  ก็จะตัดวงจรไฟฟ้าทำให้มอเตอร์หยุดทำงานและปั๊มอัดอากาศก็จะหยุดทำงานด้วย 

Pressure  Switch  จะต่อวงจรให้มอเตอร์และปั๊มอากาศทำงานต่อไป  การทำงานของปั๊มอัดอากาศจะทำงานสลับกันไปเช่นนี้ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ  ดังนั้นถ้าต้องการให้เครื่องอัดอากาศหยุดทำงานจะต้องปิดสวิทช์ควบคุมการทำงาน

กล่าวคือ Pressure Swtich มีประโยชน์ในการใช้ควบคุมความดันไม่ให้สุงเกินไปจนถึงขีดอันตราย นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดพลังงานด้วยเช่น เชื้อเพลิงที่ใช้ในการเผาไอน้ำ พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับมอเตอร์ปั๊มน้ำ ฯลฯ

ปาโก้ เอ็นจิเนียริ่ง ปาโก้จำหน่ายวาล์วและสินค้าเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น 

โฟลมิเตอร์ โรตามิเตอร์ วัดการไหล เกจวัดแรงดัน Pressure_gauge เพรชเชอร์เกจ valvecontrol valveคอนโทรลวาล์ววาล์วติดหัวขับเซฟตี้วาล์วโซลินอยด์วาล์ว

บริการให้คำปรึกษา แนะนำสินค้าที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานของท่าน และจัดหาสินค้าให้ท่านตามต้องการค่ะ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ icon-1289754_960_720.png

ทำความรู้จัก PAKO ENGINEERING บริการจัดส่งทั่วประเทศ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ line@.jpg

สนใจ Product เพิ่มเติมติดต่อเราได้ทาง
FACEBOOK : 
Pako Engineering
 Well Flowmeter
Pressure gauge OCTA 

เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ที่   www.pako.co.th  
www.pakoengineering.com

Line ID   : @pakoeng

Tel. : 0-2041-5092,09-4690-4630

Fax            : 0-2041-5093

E-Mail    : mkt@blog.pako.co.th 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *