“ห่างหายไปนาน เช่นเคยใกล้สิ้นเเดือนก็ต้องเร่งยอดขายในทีมงานกันหน่อย”

   วันนี้เจอหัวข้อเด็ดอยากจะแชร์ให้ทุกๆคนในองค์กรได้ศึกษากัน เป็นเนื้อเรื่องที่เรากำลังสร้างหรือทำกันอยู่ตอนนี้เลย นั่นก็คือเรื่อง Culture วัฒนธรรมองค์กร เราได้มีการประชุมหารือกันในระดับหัวหน้างานกันมาซักระยะหนึ่งแล้ว และได้มีการระดมความคิดของระดับพนักงานเพื่อสร้าง New Cultureกันด้วย จึงหยิบยกเรื่องนี้มาให้แสดงความคิดเห็นกัน วันนี้มีตัวอย่าง วัฒนธรรมองค์กร 4 แบบมาให้ศึกษากันดังนี้

1 แบบชนเผ่า (Tribal Culture)

เป็นวัฒนธรรมที่เน้นเรื่องความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างกัน โดยเชื่อว่ามันจะเป็นคำตอบขององค์กรในระยะยาว คนในองค์กรแนวนี้จะมีสิ่งที่คล้ายๆกันทั้งในเชิงพฤติกรรมและวิธีคิด พูดง่ายๆคือการอยู่กันแบบครอบครัวที่มีผู้บริหารห่วงใยพนักงานวางตัวเป็นโค้ชมากกว่าเป็นบอส ค่านิยมหลักมักจะเป็นในแนว collaboration, participation และ inclusion การตัดสินใจต่างๆจะอยู่บนพื้นฐานของประชาธิปไตยและการเห็นพ้องต้องกันเป็นหลัก ตัวอย่างขององค์กรแนวนี้คือ Airbnb, Southwest Airline และ Zappos

2 แบบสร้างสรรค์ (Creative Culture)

คือวัฒนธรรมองค์กรแบบ ไอเดียเป็นใหญ่ โดยไม่เกี่ยวกับลำดับขั้นในองค์กร การมองหาสิ่งใหม่ๆที่ดีกว่าเป้น DNA ของเผ่าพันธ์นี้ ผู้บริหารมักจะเป็นผู้มีความฝันที่ยิ่งใหญ่และวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลซึ่งจะต้องเดินทางผ่าน disruption และ transformation  ทุกคนในองค์กรจึงถูกปลูกฝังวิธีคิดแบบลองผิดลองถูก ล้มเหลวได้ เสี่ยงได้ เพื่อจะนำมาซึ่งนวัตกรรม องค์กรลักษณะนี้ได้แก่ tech startup ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ รวมถึงองค์กรอย่าง Pixar และ Apple

3 แบบควบคุม (Controlling Culture) 

เป็นรูปแบบที่เชื่อเรื่องการเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่มาจากผู้นำซึ่งเป็นผู้กำหนดทิศทางที่ชัดเจนในเกือบทุกเรื่องในองค์กร คาดหวังให้ผู้คนทำตามกฏระเบียบและหน้าที่ของตนอย่างเคร่งครัด มุ่งเน้นด้านความมีประสิทธิภาพมากกว่านวัตกรรมใหม่ๆ การตัดสินใจเป็นไปโดยคนไม่กี่คนข้างบนผ่านการใช้อำนาจตามตำแหน่งงาน ค่านิยมหลักๆขององค์กรแนวนี้ได้แก่ deliberative ตัวอย่างองค์กรเหล่านี้ได้แก่ หน่วยงานราชการต่างๆ

4 แบบแข่งขัน (Competitive Culture)

ความสำเร็จเท่านั้นที่เป็นคำตอบ น่าจะเป็นนิยามที่ชัดเจนขององค์กรแนวนี้ การทำงานแบบเน้นผลลัพธ์ในกลุ่มคนที่ถูกจูงใจด้วยเป้าหมายและความทะเยอทะยาน ทุกคนมีแนวคิดแบบแข่งขันและท้าทายกันและกัน การอยู่ร่วมกันจะเป็นแบบเป็นการเป็นงานและเน้นการพูดคุยเรื่องงานเป็นหลัก ผู้บริหารจะเป็นนักกลยุทธ์ที่นำทิศทางองค์กรในแบบของตนตามตัวชี้วัดที่ออกแบบมาค่อนข้างชัดเจนทุกมิติเพื่อวัดความสำเร็จ องค์กรที่มีวัฒนธรรมลักษณะนี้ได้แก่ Netflix และ Amazon

    ไม่มีวัฒนธรรมที่ถูกและผิด แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับบริบทและความเชื่อของผู้ก่อตั้ง องค์กรที่อยู่ในธุรกิจเดียวกันก็ไม่จำเป็นต้องมีวัฒนธรรมในแบบเดียวกัน ที่เห็นได้ชัดคือ Pixar และ Netflix ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแต่ก็ต่างประสบความสำเร็จอย่างมากมาย และที่สำคัญองค์กรมักจะมีส่วนผสมวัฒนธรรมมากกว่าหนึ่งรูปแบบ

   “ในส่วนของตัวผู้โพสต์เองนั้นชอบ แบบที่ 4 เพราะชอบความท้าทาย ชอบการแข่งขันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ และเป้า

หมายต้องชัดเจน เน้นเรื่องงาน สร้างทีมงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทำงานแบบมือโปร และมองว่าเหมาะ

กับยุค digital ในปัจจุบันนี้มากๆ”

 

“แล้วพนักงานท่านอื่นๆหละ วัฒนธรรมองค์กรแบบไหนที่โดนใจที่สุด comment แชร์ความ

คิดเห็นกันมาได้เลยน้าาาาา” 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเพจ : A Cup of Culture

 

 

20 Responses

 1. แบบที่ 1 ชนเผ่าค่ะ เพราะเป็นแบบประชาธิปไตย มองคนเป็นส่วนรวมหรือส่วนกลาง

 2. แบบที่ 2 ครับเพราะว่าได้สร้างสรรค์ใหม่ๆ รวมทั้งการคิดนอกกรอบเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า

 3. ชอบทุกแบบขึ้นอยู่กับสถานการณ์และผู้นำค่ะ

 4. ชอบแบบที่1 ชนเผ่าค่ะ เพราะว่าเป็นวัฒนธรรมที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมและอยู่ด้วยกันแบบครอบครัว

 5. แบบแข่งขัน (Competitive Culture)
  แบบแข่งขันค่ะ เพราะธุรกิจต้องแข่งขันเพื่อเอาตัวรอด จำเป็นจะต้องมีกลยุทธ์ที่ดี เพื่อนำพาไห้พนักงานและองค์กรเข้าใกล้เป้าหมายและความสำเร็จค่ะ

 6. แบบ 2 เพราะ Apple มีทุกวันนี้ได้เพราะการ Focus สิ่งใดสิ่งหนึ่ง และทำให้ดีที่สุดอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำหลายอย่างพร้อมกัน
  แบ่งหน้าที่และความสามารถชัดเจน อ้างอิงจาการทำงานของ สตีฟ จอบส์” และ “โจนาธาน ไอฟ์ ผู้สร้างดีไซน์เรียบหรูสวยงามของ Apple จนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก “เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ ล้ม ลุก เรียน รู้ ”
  ธนา เธียรอัจฉริยะ

 7. แบบที่ 1 ชนเผ่า การประชาธิปไตย เพราะทุกคนมีส่วมรวมในองค์กร

 8. แบบที่2 cแบบสร้างสรรค์ค่ะ สามารถสร้างวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล และสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ดี

 9. เผ่า ครับ ดูอบอุ่นดีครับ ^^

 10. แบบชนเผ่า (Tribal Culture)
  ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม การมีส่วนร่วมและฉันทามติ

 11. 4 “โน้มน้าวด้วยเป้าหมายและผลลัพธ์”

 12. แบบที่ 1 ชนเผ่าค่ะ การมีส่วนร่วมในทีม ในองค์กร

 13. แบบที่1 ชนเผ่า การอยู่กันแบบครอบครัว มีการตัดสินใจต่างๆร่วมกันค่ะ

 14. แบบที่ 2 ค่ะ เพราะนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ ที่ไม่เหมือนใครจะทำให้เราประสบผลสำเร็จได้เร็วกว่าผู้ที่ทำตามแบบแผนอย่างเดียวค่ะ

 15. แบบชนเผ่าค่ะ เพราะเป็นวัฒนธรรมที่เน้นเรื่องความสัมพันธ์ และมีการตัดสินใจต่างๆจะอยู่บนพื้นฐานของประชาธิปไตยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *