ถ้าพูดถึงกระเทียมสด บางคนอาจส่ายหน้าไม่อยากกิน เนื่องจากกลิ่นที่ฉุน และรสชาติอาจไม่ถูกใจใครหลายๆคน แต่ในวันนี้หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้ คุณอาจเปลี่ยนใจ

กระเทียม

Close up of purple garlic bunch

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Allium sativum L.

วงศ์ :   Alliaceae

ชื่อสามัญ :   Common Garlic , Allium ,Garlic ,

ชื่ออื่น :  กระเทียม (ภาคกลาง) หอมเทียม (ภาคเหนือ) หอมขาว (ภาคอีสาน) เทียม, หอมเทียม (ภาคใต้)

07

ลักษณะทั่วไป : 

   เป็นพืชล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน แต่ละหัวประกอบด้วยกลีบเรียงซ้อนกันประมาณ 4-15 กลีบ บางพันธุ์จะมีเพียงกลีบเดียว เรียกว่า “กระเทียมโทน” แต่ละกลีบมีกาบเป็นเยื่อบางๆสีขาวอมชมพูหุ้มอยู่โดยรอบ กระเทียมมีรากไม่ยาวนัก ใบมีลักษณะยาวแบนปลายใบแหลมแคบ โคนมีใบหุ้มซ้อนกัน ดอกออกเป็นช่อ มีสีขาวติดเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อ กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุน รสชาติเผ็ดร้อนไม่พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนาม ใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว เรียงสลับ รูปไข่ รูปวงรีหรือรูปไข่แกมขอบขนานกว้าง 3-5 ซม.ยาว 4-8 ซม. เนื้อใบมีจุดน้ำมันกระจาย ก้านใบมีครีบเล็ก ๆ ดอกเดี่ยวหรือช่อ ออกที่ปลายกิ่งและที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาว กลิ่นหอมร่วงง่าย ผลเป็นผลสด กลมเกลี้ยง ฉ่ำน้ำ

04

สารที่พบ

สารสำคัญที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อนคือเอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) ที่เปลี่ยนสารอินทรีย์กำมะถันอัลลิอิน (Alliin)ให้เป็นน้ำมันหอมระเหยอัลลิซิน (Allicin) และเมื่อนำหัวกระเทียมสดมากลั่นด้วยไอน้ำจะได้น้ำมันกระเทียม (Garlic oil)นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหาร น้ำ กรดไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล กรดอะมิโน เหล็ก แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี ฯลฯ

08

สรรพคุณ

การกินกระเทียมทั้งสดหรือแห้งเป็นประจำสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลันช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง และปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคหวัด วัณโรค คอตีบ ปอดบวม ไทฟอยล์ มาลาเรีย คออักเสบและอหิวาตกโรคได้อีกด้วย

ประโยชน์ทางสมุนไพร

ตำรายาไทยใช้น้ำมะนาวและผลดองแห้งเป็นยาขับเสมหะแก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เพราะมีวิตามินซีน้ำมะนาวเป็นกระสายยาสำหรับสมุนไพรที่ใช้ขับเสมหะเช่นดีปลีมีฤทธิ์ในการฆ่าและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด เช่น เชื้อยีสต์, เชื้อราได้ผลดีมาก ความเข้มข้นเพียง 0.02% ต่อปริมาตร ใช้ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราในน้ำเลี้ยงเชื้อได้(ถ้าเจือจางเพียง 0.001% สามารถฆ่าเชื้ออหิวาต์และเชื้อไทฟอยด์ได้)

         รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน, โรคผิวหนังที่ติดเชื้อราหรือแบคทีเรีย โดยใช้กระเทียมบดพอก หรือกระเทียมฝานทาได้ผลดีและเป็นที่ยอมรับทางวงการวิทยาศาสตร์ว่ากระเทียมมีสารเคมีหรือน้ำมัน กระเทียมฆ่าเชื้อราได้ดีพอ ๆ กับยาปฏิชีวนะหลายชนิด หรือดีกว่ายาปฏิชีวนะบางอย่างเพราะยาปฏิชีวนะบางชนิดสามารถฆ่าเชื้อได้เฉพาะเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา การสกัดเอาน้ำมันกระเทียมให้บริสุทธิ์แล้วผสมครีมหรือขี้ผึ้งทำเป็นลักษณะครีมหรือบาล์ม อาจจะได้ผลดีมากคือช่วยให้มีการซึมซาบได้ยิ่งขึ้น

         รักษาโรคภายใน ตามความเชื่อแผนโบราณเชื่อว่ารักษาโรคบิด โรคท้องร่วง ขับน้ำได้ ขับพยาธิและพยาธิเส้นด้าย รักษาวัณโรค (นิวโมเนีย) ลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรคอหิวาต์ ไทฟอยด์ ขับลม แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น ยาขับพยาธิในช่องท้อง ยาลดไข้ แก้ไอ รักษาโรคหืด หอบ โรคประสาท มะเร็ง และโรคต่าง ๆ อีกมากมาย แต่เท่าที่ได้มีรายงานจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่ากระเทียมรักษาโรคภายในดังนี้คือ

กินกระเทียมเพื่อสุขภาพ

การปรุงอาหารด้วยกระเทียมก็ยังคงเหลือสารกลุ่มซัลเฟอร์ ซึ่งยังคงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้บ้าง, การรับประทานกระเทียมสดๆ จะดีที่สุด แต่จะระคายกระเพาะอาหาร ให้รับประทาน พร้อมอาหารโดยเฉพาะอาหารโปรตีน

ในวันนี้เรามีสูตรการกินกระเทียมและน้ำผึ้ง ขณะท้องว่างเป็นเวลา 7 วัน สิ่งมหัศจรรย์นี้จะเกิดขึ้นกับคุณ โดยคุณสามารถนำกระเทียมมารวมกับหัวหอมและขิง มันจะสามารถช่วยขับสารพิษจากยาเคมีบำบัดออกจากร่างกายได้

 

 

สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมมีความเผ็ดร้อน

การกินกระเทียมสดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด.คุณควรสับกระเทียมและปล่อยทิ้งเป็น เวลา 15 นาที ก่อนที่จะบริโภค วิธีนี้จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี

ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สารอัลลิซินออกฤทธิ์เพิ่มขึ้น

คุณควรกินในขณะท้องว่าง เนื่องจากหากกระเพาะเต็มไปด้วย อาหารอาจทำให้เกิดปัญหาในการดูดซึมสารอาหารและการประมวลสารอาหารทั้งหมด

การนำกระเทียมสดกับน้ำผึ้งมารวมกันในอาหารของคุณ

คุณควรใช้กระเทียม 2-3 กลีบมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

ทำการผสมกับน้ำผึ้งหนึ่งช้อน

 

คุณควรกินส่วนผสมนี้เป็นประจำทุกวัน

ขอรับรองว่า ภายในหนึ่งสัปดาห์คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์ มันจะช่วยให้ระดับพลังงานของคุณเพิ่มมากขึ้น และทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นอีกด้วย

.

วิธีการใช้กระเทียมรักษาโรคไข้หวัดใหญ่

หากคุณมีผิวแพ้ง่าย ขอแนะนำให้คุณสวมถุงมือและระวังอย่าขยี้ตา เนื่องจากน้ำมันในกระเทียมมีความร้อนสามารถทำให้เกิดผื่นแดงได้

.

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กระเทียมสับ 5 กลีบ

2. หัวหอมสับครึ่งหัว

3. พริกสับ 2 เม็ด

4. ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 200 มล.

6. น้ำมะนาว 1 ลูก

.

วิธีการทำ

1. เลือกใช้เหยือกที่สามารถบรรจุได้ 350-500 มล.

2. ทำการใส่หัวหอมลงไปและตามด้วยกระเทียม พริกแดงและขิง

3. จากนั้นเทน้ำมะนาวลงไปในเหยือก แล้วให้เติมน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ลงไป

4. ทำการปิดฝาให้สนิทวางไว้ในตู้ให้เรียบร้อย

.

หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงบทความดีดีในการกินกระเทียมและน้ำผึ้ง ขณะท้องว่างเป็นเวลา 7 วัน สิ่งมหัศจรรย์นี้จะเกิดขึ้นกับคุณกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่ารอช้า รีบทำตามกันได้เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ThaiJobsGov.com

http://www.thaicrudedrug.com/

 

…………………………………………………………….

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่

www.pakoengineering.com/blog

www.pakoengineering.com

www.pako.co.th

ช่องทางใหม่ล่าสุด

ให้คุณได้รับข่าวสารสินค้าใหม่และโปรโมชั่นพิเศษก่อนใคร

แอดมาเลย ที่ @pakoeng (อย่าลืมใส่ @ ข้างหน้าด้วยนะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *