ความแตกต่างระหว่าง PTFE และ Teflon? 

          บางครั้งก็ยากมากที่จะหาคำตอบว่า“ แท้จริงแล้วหมายถึงอะไร” PTFE vs Teflon เป็นตัวอย่าง จักรวาลของเราเต็มไปด้วยศัพท์แสงทางเทคนิคคำย่อและชื่อทางการค้า ดังนั้นหากต้องการทราบความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง PTFE และ Teflon และแบบไหนดีกว่ากันระหว่าง Teflon กับ PTFE เรามาทำความเข้าใจกันว่า PTFE และ Teflon เกี่ยวข้องกับอะไรกัน

 

PTFE คืออะไร?

PTFE เป็นคำย่อหรือรูปแบบย่อของ polytetrafluoroethylene ซึ่งเป็นโพลีเมอร์สังเคราะห์ที่ประกอบด้วยคาร์บอนและฟลูออรีน PTFE มีต้นกำเนิดมาจาก tetrafluoroethylene และใช้กันอย่างแพร่หลายในการใช้งานที่หลากหลายเนื่องจากคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์หลายประการ

 

คุณสมบัติของ PTFE

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ที่ทำให้ PTFE เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายคือ

จุดหลอมเหลวสูง: PTFE มีจุดหลอมเหลวประมาณ 327 ° C มีความเสถียรทางความร้อนระหว่าง -200 ° C ถึง + 260 ° C ดังนั้นจึงไม่ได้รับความเสียหายได้ง่ายจากความร้อนและนั่นคือเหตุผลที่ PTFE พบการใช้งานที่กว้างขวางในฐานะเครื่องครัวที่ไม่ติด

ความต้านทานความร้อน: ทนต่อความร้อนแสง UV และสภาพอากาศได้ดี

ไม่ชอบน้ำ: เป็นคุณสมบัติเฉพาะของ PTFE ไม่เปียกด้วยน้ำหรือสารที่มีน้ำ

เฉื่อยทางเคมี: PTFE ไม่ละลายน้ำสูงและไม่ได้รับความเสียหายจากตัวทำละลายและสารเคมีส่วนใหญ่

ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ: ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของ PTFE ต่ำกว่าของแข็งส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงช่วยให้ PTFE ทำงานเป็นวัสดุที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ นั่นคือเหตุผลที่บางครั้งมีการจัดแผ่น PTFE ไว้ด้านล่างรองเท้าท่อเพื่อลดแรงเสียดทานที่รองรับ

ความแข็งแรงดัดสูง: แม้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า PTFE ก็ยังคงความสามารถในการโค้งงอและงอได้ สิ่งนี้ช่วยให้สามารถใช้ PTFE บนพื้นผิวที่หลากหลายได้โดยไม่สูญเสียความสมบูรณ์

ความต้านทานไฟฟ้าสูง: PTFE มีความต้านทานไฟฟ้าสูง ด้วยเหตุนี้จึงใช้ระหว่างวัสดุที่แตกต่างกันเพื่อแยกออกด้วยไฟฟ้าเพื่อหลีกเลี่ยงการกัดกร่อน

ความหนาแน่นสูง: ความหนาแน่นของ PTFE ก็สูงมากเช่นกันประมาณ 2200 กก. / ลบ.ม.

 

คุณสมบัติอื่น ๆ ของ PTFE มีดังต่อไปนี้

Property Value
Melting Temperature (°C) 317-337
Tensile Modulus (MPa) 550
Elongation at Break (%) 300-550
Young’s Modulus (GPa) 0.5
Dielectric strength (kV/mm) 19.7
Dielectric Constant 2.0
Dynamic Co-efficient of Friction 0.04
Surface Energy (Dynes/g) 18
Appl. Temperature (°C) 260
Refractive Index 1.35
Thermal expansion 112–125×10−6 K−1
Bulk resistivity (Ω·cm) 1018

คุณสมบัติของ PTFE

          การใช้งาน PTFE

คุณสมบัติเฉพาะเหล่านี้ทำให้ PTFE เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานในประเทศและในอุตสาหกรรมต่างๆ

สำหรับการใช้งานท่อจะใช้ PTFE

การใช้งานอื่น ๆ ของ PTFE

การใช้งานอื่น ๆ ของ PTFE ได้แก่ การป้องกันผ้าและพรม, อุตสาหกรรมเคมีและเหล็ก, ภาชนะ, ยาทาเล็บ, เครื่องครัว, ใบปัดน้ำฝน, เครื่องมือจัดแต่งทรงผม, ชิ้นส่วนของร่างกายเทียม, เฟอร์นิเจอร์กันน้ำ, การใช้งานทางการแพทย์, เครื่องดนตรี ฯลฯ

ข้อเสียของ PTFE

ข้อเสียของ PTFE คือ ความไวต่อการคืบและรอยขีดข่วน

อย่างไรก็ตามข้อเสียเปรียบหลักของ PTFE คือ

ที่อุณหภูมิสูงกว่า 200 ° C สามารถตรวจจับไพโรไลซิส (การสลายตัวด้วยความร้อน) ของ PTFE ได้ วิวัฒนาการของก๊าซฟลูออโรคาร์บอนหลายชนิดและการระเหยที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ดังนั้นสำหรับการใช้งานเครื่องครัวที่อุณหภูมิสูงกว่า 260 ° C จึงไม่ควรใช้

สำหรับงานท่อท่อเคลือบ PTFE ไม่สามารถทนต่อความร้อนจากการเชื่อมได้

 

เทฟลอนคืออะไร?

หากต้องการทราบความแตกต่างระหว่างเทฟลอนกับ PTFE เราต้องเข้าใจก่อนว่าเทฟลอนหมายถึงอะไร เทฟลอนถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2481 โดยดร. รอยพลันเก็ตต์นักวิทยาศาสตร์ของดูปองท์ เทฟลอนยังเป็นพลาสติกฟลูออรีนที่มีคาร์บอนและฟลูออรีน ใช่คุณเดาถูกทั้ง PTFE และ Teflon เหมือนกัน ที่จริงแล้ว Teflon เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนหรือชื่อแบรนด์ของ PTFE ที่เป็นของ Chemours ดังนั้นไม่มีความแตกต่างหรือดีกว่าระหว่าง PTFE กับ Teflon ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือในชื่อ PTFE เป็นผลิตภัณฑ์จริงและเทฟลอนเป็นชื่อแบรนด์

PTFE เทียบกับเทฟลอน

ถึงตอนนี้ต้องเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าทั้ง PTFE และ Teflon อ้างถึงผลิตภัณฑ์เดียวกันที่เรียกว่า polytetrafluoroethylene ซึ่งเป็นยางสังเคราะห์ที่มีการใช้งานหลากหลาย เพื่อหาผู้ชนะระหว่าง PTFE กับ Teflon เราสามารถรับรองได้ว่า Teflons ทั้งหมดเป็น PTFE แต่ PTFE ทั้งหมดอาจไม่ใช่ Teflon PTFE มีชื่อแบรนด์อื่นเช่นกัน ในเชิงพาณิชย์ PTFE ยังมีจำหน่ายในชื่อแบรนด์ดังต่อไปนี้:

หวังว่าจากการอภิปรายข้างต้นความแตกต่างระหว่าง Teflon และ PTFE หรือ Teflon vs PTFE จะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Teflon Vs PTFE: Differences between PTFE and Teflon? – What Is Piping

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *