ความสุขในการทำงานของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป บางคนมีความสุขเพราะการทำงานนั้นมีรายได้ตอบแทนหรือบางคนมีความสุขเพราะได้ร่วมงานกับคนที่มีความสามารถหรือคนที่เราได้ร่วมงานนั้นเป็นIdolในการทำงานรวมถึงบางคน  อาจมีความสุขกับการได้ทำงานแลัวพัฒนาตนเอง ได้ทำงานที่ยากขึ้นเก่งขึ้นนั่นเอง ดังนั้นทุกครั้งที่เรารู้สึกพึงพอใจกับงานที่เราทำ เราจะเรียกว่าความสุขในการทำงานหากใครกำลังรู้สึกหมดพลังกับการทำงาน รู้สึกว่าการทำงานของเราในแต่ละวันนั้นขาด Passion มาดูวิธีการสร้างความสุขในการทำงานกันเถอะ

 

1) ทบทวนสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หลายครั้งที่คนเรามักโฟกัสกับเรื่องที่แย่ๆ หรือเรื่องที่ผิดพลาดและล้มเหลวแล้วเอามานั่งคิดวิตกกังวน ซึ่งบางครั้งเรื่องเหล่านั้นอาจจะมีเพียงเรื่องเดียวที่เกิดขึ้นในวันนั้น แต่เรากลับเอามาคิดโดยที่ไม่สามารถแก้ไขในสิ่งเหล่านั้นได้  ลองหันมามองเรื่องดีๆบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่หากมองดูรอบๆตัว มันมีเรื่องดีๆเกิดขึ้นมากมายในแต่วัน ซึ่งเราจะทบทวนได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนมุมมองของเราเอง เพียงเท่านี้เรื่องแย่ๆในแต่ละวันก็จะค่อยๆลดลงและอาจไม่มีเลยก็ได้ แค่นี้ก็ทำให้เราทำงานด้วยพลังบวกและมีความสุข


2) มีอารมณ์ขันและยิ้มให้กันอยู่เสมอ  การแสดงออกทางสีหน้านั้นสำคัญอยู่ไม่น้อยและปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้งที่เราเองเลือก
หรืออยากเดินเข้าไปพูดคุยกับคนที่ดูอารมณ์ขันและยิ้มแย้มแจ่มใส หรืออยากทำงานกับคนที่พูดจาไพเราะ และการแสดงออกทางสีหน้านั้นเป็นการบ่งบอกถึงอารมณ์ได้ในระดับนึง ดังนั้นหากเราเป็นคนที่ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ และมองโลกในแง่ดี ก็ทำให้ลดความเครียดหรือความกดดันจากการทำงานได้ และใช้ปัญญาในการแก้ไขปัญหาต่างๆได้


3) เอ่ยคำว่าขอบคุณและขอโทษให้เป็นนิสัย แน่นอนคำพูดเป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งที่ปัญหาเกิดจากคำพูดของคนเราบ่อยครั้งเพราะคำพูดบ่งบอกถึงทัศนคติของผู้พูดได้เป็นอย่างดี ว่าผู้พูดนั้นคิดอะไรอยู่หรือกำลังให้ความสนใจกับเรื่องอะไรมากที่สุดดังนั้นเราควรพูดอย่างสร้างสรรค์ และคิดให้ถี่ถ้วนว่าคำพูดของเรานั้น ผู้ฟังจะรู้สึกอย่างไร และรู้จักเอ่ยคำขอบคุณทุกครั้งเวลาได้รับการช่วยเหลือไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม  และรู้จักขอโทษในสิ่งที่เรานั้นทำผิดพลาด และรู้จักให้อภัยคนที่ทำผิด,ให้กำลังใจคนรอบข้าง เท่านี้ก็สร้างมารถสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานได้แล้ว


4) ตั้งเป้าหมายและลงมือทำ การตั้งเป้าหมายนั้นค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการตั้งหมายก็คือการวางแผนให้เราก้าว
ไปสู้หนทางในการประสบความสำเร็จ แต่การตั้งเป้าหมายที่ดีจะต้องเป็นการตั้งเป้าหมายให้เราดึงดูดความสำเร็จ  หากถามว่าทำไมต้องตั้งเป้าหมายให้ดึงดูดความสำเร็จ? เพราะหลายครั้งเชื่อว่าหลายๆคนต้องล้มเหลวเพราะมีเป้าหมายที่ไม่ชัดเจน จนในที่สุดก็ล้มเลิก หรือการที่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายหรือวางแผนไว้ก็ทำให้ไม่สำเร็จเช่นกัน

 

5) ยอมรับข้อบกพร่องของผู้อื่น เราต้องยอมเราในข้อบกพร่องของตนเองและผู้อื่น การยอมรับในข้อบกพร่องของคนอื่นนั้นจะช่วยให้เราทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้น เพราะการยอมรับคือการทำความเข้าใจกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้อง ที่บางครั้งเรารู้สึกว่าไม่ได้ดั่งใจเราเลย แต่หากรู้จักคิดให้เป็นเหตุเป็นผลและยอมทำความเข้าใจ หาสาเหตุและช่วยเขาพัฒนาในจุดที่เขาพลาด และที่สำคัญคือการให้กำลังใจให้เขาพัฒนา ก็จะทำให้เราทำงานได้ดีและมีความสุขและประสบความสำเร็จในการทำงานอีกด้วย 

6) เราควรจัดเวลาให้สมดุล เรื่องนี้เชื่อว่าหลายๆคนมีปัญหากับการจัดการเวลาเป็นอย่างมาก เราต้องรักษาเวลาให้สมดุล เวลาทำงานเวลานอน และเวลาสำครับครอบครัวอหรือเวลาผ่อนคลาย ถึงเวลาในการทำงานเราก็ทำงานอย่างเต็มที่ และถึงเวลานอนก็พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อนที่เช้าวันต่อมาพร้อมรับมือกับการทำงาน และถึงช่วงสุดสัปดาห์ก็หาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนหาแรงบันดาลใจในการทำสิ่งที่เรารักหรือชอบเพียงเท่านี้เราก้มีความสุขในการทำงานในแต่ละวันแล้ว


7) ออกกำลังกาย การออกกำลังกายนับว่าเป็นการคลายเครียดอย่างนึง เราสามารถออกกำลังกายหลังเราเลิกงานกับเพื่อนๆ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี  หรือเราจะทำงานบ้านในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างนึง


8) ออฟไลน์จากโซเชี่ยว การออฟไลน์จากโซเชี่ยวไม่ได้หมายความว่าให้เราตัดโลกภายนอก แต่ให้รู้จักใช้โซเชี่ยวให้พอดีไม่มากเกินไปจนกระทบชีวิตประจำวันของเรา หลายๆครั้งที่เราตื่นนอนมาพร้อมกับเช็คโทรศัพท์ ซึ่งเราติดอยู่กับตรงนั้นก็ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง หรือบางครั้งเราแค่หยิบมาเช็คมือถือ ในระหว่างทำงานก็กินเวลาของเราไปเยอะมากอาจทำให้เกิดผลเสียกับงานตามมาอีกด้วย


9) หางานอดิเรกทำ  ตรงนี้สำคัญมากๆ เพราะตรงนี้อาจสามารถเพิ่มทักษะต่างๆให้เราได้ เช่นหัดทำกับข้าว หรือฝึกเรียนรู้ภาษาอังกฤษหรือบางคนอาจไปในสถานที่ที่เราอยากไป หาแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆเพื่อพัฒนาตัวเองได้อีกด้วย


10) ยึดหลักพอเพียงในการใช้ชีวิต ตรงนี้เราอาจได้ยินบ่อยๆเรื่องหลักการพอเพียง หรือจะเรียกอีกอย่างว่าการพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีตรงนี้ให้เราเข้าใจก่อนว่าการพอใจในสิ่งที่ตัวเรามีคือการที่เรารู้จักคุณค่าในตัวเอง หรือรู้จักคุณค่าในการใช้สิ่งของ ไม่ดูถูกตัวเองหรือการรู้จักว่าสิ่งไหนจำเป็นในการใช้ของเรา  เช่นการที่เราใช้ของแพงๆบางครั้งแต่ด้วยบางครั้งไม่ได้มีความจำเป็นในการใช้หรือกำลังในการใช้ของเรา

เชื่อว่าหากพวกเราทำตามหลักการเหล่านี้จะต้องมีความสุขในการทำงานและการใช้ชีวิตในทุกๆวันแน่นอน แล้วเราก็รู้จักนำสิ่งเหล่านี้ไปแบ่งปันให้กับคนอื่นๆก็จะทำให้พวกเค้ามีความสุขและคนรอบๆข้างก็จะมีความสุขเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *